Rượu
sim là một loại rượu đặc sản của Phú Quốc, Việt Nam. Mặc dù cây sim có ở
nhiều nơi, nhưng sim ở Phu quoc island Vietnam có những đặc điểm riêng. Ví dụ, sim ở
Phú Quốc chín rộ vào dịp tháng giêng âm lịch, còn sim ở miền Bắc Việt
Nam thì chín vào dịp tháng bảy.
Trái sim nguyên liệu đưa về rửa sạch,
chọn quả chín xọng xay nhuyễn và ủ lên men với đường cát theo một tỷ lệ
nhất định (còn được giữ bí mật để cho ra được sản phẩm tốt) trong môi
trường hiếm khí từ 40 đến 45 ngày. Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh
ta sẽ được một loại rượu màu hồng, uống có vị cay chua ngọt như rượu
vang nho với nồng độ khoảng 11,5%.
Xin lưu ý những loại rượu sau không được
coi là rượu sim: gồm sim tươi ngâm trực tiếp với rượu, cây sim (thân, rễ
lá) ngâm rượu vì rượu sim truyền thống là loại rượu lên men tự nhiên từ
trái sim.
Ở Phú Quốc có một số gia đình sản xuất
rượu sim cung cấp cho thị trường khách du lịch ở đảo và được đăng ký
nhãn hiệu chất lượng tại Sở Y tế tỉnh Kiên Giang như Rượu sim Thành
Long, Rượu Sim Sơn.
Hiện nay ở đảo Phú Quốc đã sản xuất
được loại rượu vang đỏ từ trái sim rừng kết hợp với một số trái cây
khác có nồng độ 12-14% etanol, là loại rượu vang đỏ có màu rất tươi của
trái sim, hoàn toàn tự nhiên, quy trình bí quyết công nghệ sản xuất được
chuyển giao công nghệ từ Viện sinh học nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh
thuộc Viện khoa học Việt Nam chuyển giao cho cơ sở Thành Long - Phú
Quốc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét