Trong tiếng Campuchia, món ăn này có tên gọi là a-ping. Nó được người dân nơi này khám phá từ nạn đói của những năm 1975 dưới thời Khmer Đỏ. Họ phải sống ở những khu rừng rậm hay vùng ven rừng, đó cũng chính là môi trường sống của loài nhện to lông lá này.
Vì vậy, cũng không có gì ngạc nhiên khi nhện nhanh chóng trở thành một trong những nguồn thức ăn chính nuôi sống người dân nơi đây trong thời kì khó khăn. Dần dần về sau, a-ping ngày càng được nhiều người biết tới và trở thành đặc sản nức tiếng của đất nước Campuchia mà bất cứ ai một khi đã đi du lich Campuchia điều biết.
Nhện ở Campuchia không giống với các loại nhện thường thấy trong vườn nhà (loại nhỏ chân ngắn), nhện ở đây to có màu đen sẫm, chân dài và thường sống trong những khu rừng nhiệt đới quanh năm ẩm ướt.
Thị trấn Skuon (cách thủ đô Phnôm Pênh 75km về phía Nam) là nơi loài nhện này cư trú nhiều nhất, trong những hang nhện dưới lòng đất có khi có tới vài trăm con. Rất nhiều người dân Campuchia sống bằng nghề bắt nhện bán. Cũng nhờ món ăn đặc sản này mà Skuon luôn là điểm dừng chân của các đoàn khách du lịch, và bán các món ăn chế biến từ nhện chính là nguồn thu nhập thêm khá lớn của người dân địa phương.
Nhện có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ ngâm rượu, nướng, đến rang hay tẩm bột… Riêng món nhện nướng được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon. Nhện vừa bắt lên hãy còn nguyên lông, đặt lên than hồng nướng chín chấm muối ớt- tỏi ăn rất ngon. Có lẽ món nhện tẩm bột được khách du lịch chọn lựa nhiều hơn, vì bên ngoài con nhện được bọc một lớp bột chiên giòn, khi ăn nhìn đỡ sợ hơn so với để nguyên con.
Nhện rang là món ăn phổ biến nhất ở Campuchia. Nhện được để nguyên con, ướp gia vị muối, đường. Phi thơm tỏi, trút nhện vào rang. Đảo đều tay cho đến khi nhện chín vàng.
Người Campuchia tin rằng nhện có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, vì thế nhện thường xuyên có trong thực đơn hàng ngày.
Bài viết tương tự
>> Nhện rang món ngon tại Campuchia
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét