Bánh
cóng là món ngon nổi tiếng của Sóc Trăng rất được người Sài Gòn ưa
chuộng. Khó có thể nói chính xác bánh cóng có mặt ở Saigon Vietnam từ khi nào,
chỉ biết là rất lâu rồi. Thường người ta hay ăn chung với bánh cuốn
nhưng đó chỉ là kiểu ăn kèm để cho món thêm đậm đà vì khi ấy miếng bánh
cóng đã nguội, xếp gọn ghẽ trong tủ kính hoặc trong khay, mất hẳn độ
nóng giòn thơm phức. Nên người sành ăn vẫn thích những hàng quán chỉ
chuyên về bánh cóng, nơi mà chỉ cần đi ngang qua đã nghe mùi thơm lan
tỏa cuốn hút từ chảo dầu sôi sùng sục, trong đó là những chiếc bánh cóng
vàng ruộm hấp dẫn.
Cũng
như bánh xèo, bánh cóng nhìn có vẻ nhiều dầu mỡ và tôm thịt nhưng lại
là món ăn cân đối dinh dưỡng vì ăn kèm với rất nhiều loại rau, trong đó
không thể thiếu được cải xanh. Thứ cải hăng nồng này lại hợp lạ lùng với
bánh cóng, đi chung với nhau vừa kích thích khẩu vị vừa gia giảm độ cay
nồng và béo bùi tạo nên một hương vị thật đặc biệt.
Không
quy mô như những quán bánh xèo, những hàng bán bánh cóng thường khiêm
tốn hơn, có khi chỉ là một góc nơi chợ hay quán nhỏ ven đường, đủ kê vài
bộ bàn ghế lúp xúp. Nhưng nhỏ thì nhỏ mà khách đông vẫn cứ đông, sang
có mà xuề xòa cũng có, ghé quán không cần chỗ ngồi rộng rãi thoáng mát
mà cốt yếu là muốn thưởng thức bánh đổ tại chỗ, dọn ra bàn còn nóng hổi.
Chủ quán ngồi ngay cạnh khách, luôn tay múc bột - chiên bánh - vớt ra,
cứ thế làm không ngơi nghỉ. Trên cái chảo dầu sôi luôn có thêm một vỉ
sắt để khi vớt bánh ra sẽ gác lên cho ráo dầu. Nếu khách thắc mắc vì sao
gọi là bánh cóng thì sẽ nhận được câu trả lời đơn giản là bánh đổ trong
chiếc cóng, có hình dạng như những ca nhôm nhỏ thường dùng để đá tủ
lạnh nhưng có tay cầm và móc. Người bán sẽ tráng một lớp bột gạo pha
loãng dưới đáy, phủ thêm một lớp đậu xanh, một lớp thịt, tôm và củ sắn,
sau cùng lại đổ một lớp bột gạo lên. Nhúng bánh vào chảo ngập dầu thật
sôi, trong thời gian chờ bánh kết lại thì treo tạm lên vỉ sắt và quay
sang làm cái khác; sau đó lại canh thời gian để khảy nhẹ bánh ra khỏi
cóng và chiên đến khi vàng đều.
Tuy
chỉ là một món quà vặt nhưng toàn bộ quy trình làm bánh đều đòi hỏi
phải tinh tế và khéo léo, từ khâu chọn gạo xay bột, hòa với đậu xanh và
nước thế nào cho vừa đủ, pha nước chấm sao cho vừa ý khách. Bánh chiên
phải có độ giòn xốp chứ không cứng, ăn vào phải đủ vị béo bùi của bột
gạo, đậu xanh, tôm thịt nhưng không quá ngấy… Từng thứ nhỏ nhặt thôi
nhưng nếu không chú ý thì sẽ dễ mất khách, vì khách đến với hàng bánh
cóng vừa xuề xòa vừa khó tính. Dễ ở chỗ không kén nơi ngồi nhưng lại đòi
hỏi cầu kỳ trong cách thưởng thức, bánh phải đủ ngon thì mới giữ chân
khách dài lâu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét